Hội chứng viêm họng và một vài hệ lụy nguy hại dễ xảy ra

Discussion in 'Tổng hợp' started by phongkhamtmh, Jun 4, 2016.

 1. phongkhamtmh

  phongkhamtmh Member

  Viêm họng nhìn chung tất cả đều có biểu hiện đau họng, khó nuốt, khạc đàm nhiều và ho. chính vì vậy, chỉ những lúc người bị bệnh đi khám mới được bác sĩ chẩn đoán chính xác bị mắc viêm họng dạng nào và có hướng chữa trị hiệu quả.
  Viêm họng có khả năng chia làm ba dạng: viêm xoang đổ xuống, viêm tại chỗ và viêm hạ họng.
  Một trong những căn bệnh viêm họng tại chỗ là viêm amiđan (hốc mủ, bã đậu). Viêm họng tại chỗ còn vì viêm họng hạt, nhìn bằng ngoài vào sẽ thấy thành sau họng của người bị mắc bệnh đã có nhiều chấm đỏ. một số chấm đỏ này chính là tổ chức lympho ở niêm mạc họng sưng lên. Người bị mắc viêm họng hạt có dấu hiệu hơi khác với viêm họng bình dễ ở chỗ ho, hay tằng hắng, nuốt vướng. Viêm họng tại chỗ còn do viêm răng, nha chu, mủ chân răng, sâu răng. Tuyến nước bọt nằm ở mang tai, dưới cằm, dưới hàm và đều đổ ra miệng. những khi cửa tuyến nước bọt đổ ra họng bị mắc viêm, có thể gây viêm họng tại chỗ.

  >>> Tìm hiểu chữa viêm mũi dị ứng

  Viêm hạ họng gồm viêm đáy lưỡi, nắp thanh môn, thanh quản, hoặc viêm họng vì trào ngược, viêm hô hấp (viêm phổi, viêm khí phế quản).
  Thống kê cho thấy, viêm họng mạn tính gặp ở 80% dân số. hội chứng viện Chợ Rẫy ghi nhận không ít người bị mắc bệnh tới khám do viêm họng kéo dài. Sở dĩ như vậy, do hai khả năng: người bị bệnh ko tuân thủ phác đồ chữa trị của bác sĩ (về liều lượng, thời gian sử dụng thuốc, tái khám), hoặc người bệnh chỉ được trị tình trạng mà ko lựa chọn yếu tố.
  [​IMG]

  >>> Tìm hiểu viem xoang sang

  Thông thường, viêm họng kéo dài không gây biến chứng nguy hiểm. chính vì vậy, có khi viêm họng kéo dài đó là hiện tượng của những tổn thương và một vài nguy cơ tiềm ẩn. Chẳng hạn với hội chứng polyp mũi đảo ngược, để lâu thường có xu hướng biến thành ung thư. Hay chứng bệnh vùng thanh quản cũng là tiền đề cho chứng bệnh ung thư...
  Viêm họng sẽ được xem là “bệnh nhẹ”. Song, trường hợp không chữa trị triệt để, căn bệnh thường dẫn đến nhiều biến chứng.Những đồ ăn buộc phải và không nên sử dụng lúc bị mắc viêm họng phòng chống ngừa viêm họng cấp lúc giao mùa 5 liệu pháp cực đơn giản phòng và trị viêm họng những lúc trời lạnh

  >>> Tìm hiểu viêm họng mủ

  Các biến chứng nguy hại những khi bệnh lý viêm họng ko được điều trị triệt để :
  * làm viêm tai giữa
  Viêm họng thường dẫn tới viêm tai do vi khuẩn lan truyền qua đường liên thông bằng họng tới lỗ vòi nhĩ và tai giữa. trẻ em dễ bị viêm tai giữa do hệ kháng sinh yếu, sụn vòi nhĩ mềm... Viêm tai giữa thường xảy ra sau viêm họng. trẻ nhỏ bị mắc viêm tai giữa dễ quấy khóc, bỏ bú, sốt; nghiêng đầu và quờ tay vào tai. Trong giai đoạn tắm rửa hoặc do một lí do nào đó mà tai bị mắc va chạm, trẻ sẽ khóc thét. nên đưa trẻ nhỏ đi khám để bác sĩ can thiệp, dẫn lưu mủ trong tai. bé bị mắc viêm tai giữa, phụ huynh cần chăm sóc cho bé thật kỹ; tái khám để biết cứng cáp hội chứng đã khỏi, do trường hợp chăm sóc không kỹ, trẻ nhỏ sẽ mắc viêm tai xương chũm.
  bệnh lý viêm tai xương chũm trường hợp không chữa trị đúng cách dễ dẫn đến viêm tai xương chũm hồi viêm với triệu chứng sốt cao, hốc hác do nhiễm độc, nóng tai, nghe kém, tai có thể chảy mủ. Biến chứng nặng có thể có ảnh hưởng tử vong.
  * Dẫn tới viêm phổi
  Mùa nắng nóng, vài trẻ em thích ăn kem, uống nước lạnh… dễ bị sốt, ho, chảy nước mũi. những trường hợp hội chứng nhẹ, vì ko giữ gìn kỹ, bé mắc nhiễm lạnh, vi trùng từ đường thở trên dễ nhanh gọn tiến vào phế quản, phổi.
  một vài trẻ biết nói dễ dễ dàng báo cho cha mẹ biết dấu hiệu mệt, khó thở, những lúc ấy, bé hơn dễ quấy khóc, biểu hiện khó chịu cần phụ huynh dễ nhầm với việc mọc răng, gắt ngủ. Phổi mắc viêm, đồng nghĩa với các túi khí (phế nang) thường chứa mủ, chất nhầy… gây thiếu ôxy, khó thở, nguy cơ tử vong cao. bởi thế, trong khi thấy trẻ có một số biểu hiện viêm họng, ho, chảy nước mũi, quấy khóc, kém vui chơi… buộc phải đặc biệt lưu ý. cần nhanh gọn đưa trẻ tới cơ sở y tế trường hợp thấy dấu hiệu không thuyên suy giảm. trong khi thấy các triệu chứng: cơ thể tím tái, ngủ li bì, hô hấp có tiếng rít… là bệnh lý đã nặng, đe dọa tính mạng.

  * làm bệnh ở tim

  có thể tìm thấy rất nhiều vi khuẩn gây viêm họng, trong đó, liên cầu khuẩn tan huyết bêta nhóm A (Streptococcus A) trong lúc xâm nhập vào họng, nếu không được chữa trị tới nơi đến chốn dễ làm thấp tim, thấp khớp, viêm cầu thận. Vỏ của vi khuẩn này có phần cấu tạo giống cơ tim, thận, khớp. trong lúc vi sinh vật gây bệnh xâm nhập, cơ thể sẽ tạo kháng thể xâm nhập vi rút. Và, cũng chính kháng thể này lại phá hủy mô nội mạc tim, gây chứng bệnh thấp tim, chứng bệnh van tim. Điều này xảy ra tương tự với thận và khớp.
  Khoảng 2-3 tuần sau viêm họng, bệnh nhân có khả năng bị viêm những khớp: khuỷu tay, đầu gối, cổ chân… Cơn nóng kéo dài bằng năm-bảy ngày. Song, nếu bệnh lý tái đi tái lại, làm tổn thương van tim, làm một vài lá van dày lên, xơ cứng và có thể dẫn đến hẹp van hai lá, hở van động mạch chủ...
   

Share This Page