Cách nhận biết và điều trị sẹo lõm lâu năm

Discussion in 'Chăm sóc da' started by thanhlinh79, Apr 15, 2019.

 1. thanhlinh79

  thanhlinh79 Member

  Sẹo lõm là dạng tổn thương vĩnh viễn trên da nhưng vẫn có thể cải thiện nếu biết cách. Cùng xem bài viết để nhận biết các loại sẹo lõm lâu năm và cách trị sẹo lõm trên mặt đúng

  Cách nhận biết sẹo lõm

  [​IMG]


  Sau khi bị tổn thương, làn da của chúng ta rất dễ hiện diện các vết lõm. Đây chính là tổn thương vĩnh viễn và được gọi bằng những cái tên như: sẹo rỗ, sẹo lõm, scar,...

  Có nhiều loại sẹo lõm, trong đó phổ biến và khó điều trị nhất phải kể đến sẹo lõm chân đá nhọn. Sẹo chân đá nhọn, hay còn gọi là sẹo Ice Pick, là loại sẹo khá đa dạng. Sẹo có dạng lỗ sâu và hẹp, giống như có vật nhọn đâm mạnh vào da, để lại những lỗ sâu với đường kính không quá 2mm, sâu hơn 0.5mm. Bên cạnh đó, cũng có những loại sẹo chân đá nhọn khá nông và bị lầm tưởng với lỗ chân lông to.

  Ngoài Ice Pick, chúng ta còn thường gặp hai loại sẹo lõm khác trên da là Boxcar Scar và Rolling Scar. Trong đó:

  • Boxcar Scar còn được gọi là sẹo chân đá vuông, là sẹo lõm chân sẹo hình đa giác, có đầu tròn hoặc hình bầu dục. Sẹo Boxcar rộng hơn so với sẹo Ice Pick và cũng rất thường gặp trên da.

  • Rolling Scar còn được gọi là sẹo lượn sóng vì nhìn từ bên ngoài sẹo tạo thành những nếp hình sóng trên da. Tuổi càng cao thì sẹo càng rõ và khó điều trị.
  Trong ba loại sẹo thì sẹo lõm chân đá nhọn là loại sẹo có mức độ nặng nhất và thường phải được điều trị với những bí quyết phức tạp hơn so với sẹo chân đá vuông - Boxcar Scar và sẹo lượn sóng - Rolling Scar.

  Nguyên nhân gây ra sẹo lõm trên mặt thường do tổn thương sau khi mắc các bệnh về da như: mụn bọc, u nang và bệnh thủy đậu.

  Bài viết liên quan: cách làm mờ sẹo lõm tại Doctorscar

  Cách điều trị sẹo lõm lâu năm

  Nguyên nhân gây ra sẹo lõm trên mặt thường do tổn thương sau khi mắc các bệnh về da như: mụn bọc, u nang và bệnh thủy đậu.

  Tại Doctor Scar, cách trị sẹo lõm trên mặt được ưa chuộng nhất, cũng mang đến hiệu quả tích cực nhất, chính là liệu trình trị sẹo lõm 3IN1.

  3IN1 là tên gọi tắt của cách trị sẹo lõm lâu năm bằng việc kết hợp ba phương pháp trong một liệu trình điều trị gồm: Bóc tách sẹo, Laser Fractional CO2, PRP. Đây là phương pháp đang đem lại hiệu quả cải thiện sẹo lõm cao và an toàn nên được nhiều đơn vị da liễu khác cũng ứng dụng thực hiện.

  Nguyên lý trị sẹo lõm của cách 3IN1 như sau:

  Bóc tách sẹo: Bác sĩ dùng mũi kim y tế để cắt đứt các chân sẹo xơ cứng dưới da. Đây là thủ thuật độc nhất vô nhị có thể cắt đứt chân sẹo, giải phóng hoàn toàn bề mặt da khỏi chân sẹo xơ cứng bên dưới, từ đó làm vết sẹo dễ dàng đầy lên và không bị lõm trở lại. Thủ thuật bóc tách sẹo cần được thực hiện trước khi bắn Laser Fractional CO2 để mang lại hiệu quả cao.

  Laser Fractional CO2: Bác sĩ chiếu tia laser có bước sóng cao (khoảng 10,600 nm) trực tiếp vào vùng sẹo và từng nốt sẹo, tạo các tổn thương giả trên da, từ đó kích thích cơ chế tự làm lành vết thương của cơ thể, tái tạo tế bào mới và làm các vết sẹo đầy dần lên.

  Huyết tương giàu tiểu cầu (PRP): Đây là một yếu tố giúp liên quan quá trình tăng sinh collagen và elastin, tái tạo tế bào mới để sửa chữa, thay thế tế bào tổn thương, từ đó làm vết sẹo đầy nhanh hơn và da cũng phục hồi nhanh chóng hơn. PRP cần được thoa sau khi bắn laser để PRP có thể men theo đường dẫn (là các vết tổn thương do tia laser để lại), thẩm thấu sâu vào trong da và phát huy tối đa cuối cùng.

  Sẹo lõm, sẹo lõm khi đã hình thành trên da mặt thì rất khó để làm lành lại, nhất là khi trên thế giới vẫn chưa có cách thức nào có thể điều trị sẹo hết 100%.
   

Share This Page